Bệnh Nấm Họng Ở Gà Chọi – Cách Chữa Bệnh Nấm Họng Hiệu Quả

Trong quá trình chăm sóc gà chọi luôn cần phải có cách phòng tránh, chữa trị bệnh nấm họng ở gà chọi – một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm rất nhiều của gà. Vậy bệnh nấm họng ở gà  chọi là gì? Trong bài viết sau hãy cùng VN88 tìm hiểu chi tiết về loại bệnh này cũng như cách chữa bệnh nấm họng hiệu quả nhất nhé!

Tìm hiểu tổng quan về bệnh nấm họng ở gà chọi

Bệnh nấm họng ở gà chọi được biết đến là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm ở gia cầm, nguyên nhân xuất phát từ loại nấm Candida Albicans. Khi gà bị nhiễm nấm Candida Albican sẽ xuất hiện vào các cơ quan tiêu hóa của gà và ký sinh. Do đó nấm họng ở gà chọi là một căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, còn được gọi là nấm đường tiêu hóa.

Khi gà chọi bị nấm họng có thể dễ dàng quan sát thông qua vùng khoang miệng. Sau đó dần dần sẽ lan xuống từ hệ hô hấp đến những phần ở vùng tiêu hóa khiến hệ miễn dịch suy giảm đáng kể, gà sẽ bị bị rối loạn tiêu hóa, bỏ ăn, ủ rũ. Chỉ cần nấm Candida Albicans tiếp tục ký sinh bên trong cơ quan tiêu hóa thì bệnh nấm họng ở gà vẫn sẽ tiếp tục dai dẳng, tái phát lại rất nhiều lần.

Những thông tin tổng quan về bệnh nấm họng ở gà chọi
Những thông tin tổng quan về bệnh nấm họng ở gà chọi

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nấm họng ở gà chọi

Để có thể tìm ra cách chữa bệnh cho gà với bệnh nấm họng hiệu quả ở gà chọi, trước tiên cần phải tìm ra những nguyên nhân để dẫn đến căn bệnh truyền nhiễm này ở gà chọi. Một số nguyên nhân phổ biến cần chú ý đến bao gồm:

 • Do nhiễm trực tiếp nấm Candida Albicans, theo thời gian ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ tiêu hóa của gà.
 • Do vệ sinh chuồng trại không được đảm bảo, phần máng hay khay đựng thức ăn, nước uống không được thay rửa thường xuyên nên rất dễ bị nhiễm nấm khi sinh sống tại đây.
 • Do bị lây bệnh trong quá trình sinh sống, chăm sóc con bệnh do không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ, không chủ động phòng tránh truyền nhiễm, lây lan dịch bệnh.
Nguyên nhân của bệnh nấm họng ở gà chọi bắt nguồn từ nấm Candida Albicans
Nguyên nhân của bệnh nấm họng ở gà chọi bắt nguồn từ nấm Candida Albicans

Các triệu chứng thường thấy ở bệnh nấm họng

Khi gà chọi bị mắc bệnh nấm họng có thể dễ dàng quan sát các triệu chứng xung quanh vùng miệng của gà chọi. Vì vậy, nếu như gà chọi của bạn đang có những dấu hiệu qua đây thì chắc chắn gà chọi đã bị nhiễm bệnh nấm họng, cụ thể như sau:

 • Phần miệng gà bị nhiễm trùng dẫn đến xuất hiện rất nhiều lớp mảng báng màu trắng; niêm mạc miệng và xuất hiện mùi hôi từ khoang miệng. Khi xuất hiện những triệu chứng này ở gà chọi sẽ khiến gà giảm ăn, lười ăn hơn so với trước.
 • Phần diều gà sẽ xuất hiện thêm rất nhiều những mảng bám lớn ở bên trong cùng với những nốt màu trắng giống phần mụn mọc lên trong diều gà. Khi gà ăn những loại thức ăn có chất nhầy, hôi thì thường xuyên gặp tình trạng nôn mửa, ngộ độc thức ăn,…
 • Dạ dày có thể sẽ bị sưng và khu vực vùng niêm mạc có dịch nhầy cùng với các khối mụn trắng. Phần niêm mạc rất sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết nên cần phải chú ý.
 • Khi ruột gà bị nhiễm nấm dẫn tới tình trạng kém hấp thụ thức ăn, gà sẽ có những biểu hiện như: lười ăn, chán ăn, sức khỏe bị giảm sút đáng kể. 

Tổng hợp các điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi hiệu quả

Những cách điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi hiệu quả
Những cách điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi hiệu quả

Cho tới thời điểm hiện tại, bệnh nấm họng ở gà có rất nhiều cách để chữa trị. Tùy vào từng tình trạng của gà chọi mà sẽ lựa chọn cách chữa bệnh nấm họng phù hợp nhất. Sau đây là cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi hiệu quả, đơn giản và được các chuyên gia khuyên nên sử dụng, cụ thể như sau:

 • Trước tiên sẽ cần phải vệ sinh sạch sẽ những mảng bám trên họng, miệng của gà chọi. Tiếp tục sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch, đảm bảo vệ sinh trước khi bắt đầu chữa bằng thuốc.
 • Với những chỗ bị nấm họng sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ, tiếp tục sử dụng thuốc xanh – tylen để bôi trực tiếp.
 • Mỗi ngày để có thể chữa trị nhanh chóng bệnh nấm họng ở gà có thể pha thuốc đậu gà hoặc các loại thuốc kháng sinh (như Fungicid, Vitamin ADE, Super Vitamin,…)
 • Trong quá trình chữa trị bệnh nấm họng ở gà chọi có thể tiếp tục bổ sung thêm những loại thuốc nuôi gà đá như men vi sinh, nước điện giải,… để giúp gà tăng cường sức đề kháng, chữa trị bệnh nấm họng hiệu quả hơn.

Cách phòng tránh bệnh nấm họng gà ở chọi cần biết

Việc phòng tránh bệnh luôn cần được quan tâm, chú ý, đặc biệt là bệnh nấm họng ở gà chọi – đây là căn bệnh nguy hiểm và không phải ai cũng có thể chữa trị được bệnh nấm họng ở gà chọi. Do đó cần có những biện pháp, cách phòng tránh để hạn chế việc gà bị nhiễm bệnh. Một số cách để phòng tránh hiệu quả có thể kể đến như:

 • Vệ sinh chuồng trại, nơi ở, môi trường sống xung quanh của gà chọi. Với thức ăn thừa, phân cần phải được đảm bảo dọn dẹp sạch sẽ.
 • Diệt vi khuẩn định kỳ cho chuồng gà. Hạn chế tối đa môi trường để nấm Candida Albicans có thể sống và phát triển gây nhiễm bệnh nấm họng cho gà chọi.
 • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho gà vào thức ăn mỗi ngày. Đảm bảo gà chọi luôn được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Có thể kết hợp thêm với những loại thuốc như: Bio-Neo, UV Nysta, Bio-Fungicide Oral.
 • Cho gà tắm nắng mỗi ngày khi có thể để tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng, hạn chế khả năng nhiễm nấm Candida Albicans.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bệnh nấm họng ở gà chọi. Mong rằng với những chia sẻ trên về nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị cũng như cách phòng bệnh sẽ giúp các bạn có thể bảo vệ tốt hơn gà chọi của mình khỏi bệnh nấm họng, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh cho gà chọi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *